"นั่งกินอาหารอยู่ที่โต๊ะไม่เหลือบมองไปที่ตู้เย็น" เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยควบคุมการกินและน้ำหนักเพิ่มอย่างได้ผล
วิธีดังกล่าวเป็นแนวจิตวิทยาป้องกันความอยากที่เกิดจากการมองเห็นครับ ฉะนั้นเราต้องกินอาหารเฉพาะที่อยู่ในจานที่จัดไว้อย่างเหมาะสมคือไม่มากและไม่น้อยไป เมื่ออาหารหมดจานก็หมายความว่าการกินมื้่อนั้นสิ้นสุดลงครับ จะไม่มีการเดินไปเปิดตู้เย็นหยิบโน่นหานั่นมากินอีก
ถ้าทำได้อย่างนี้ก็จะเป็นการป้องการน้ำหนักตัวที่จะเพิ่มจากการกินได้ครับ
อย่างที่เราทราบว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่มันได้รับเกินความจำเป็นมันก็คือส่วนเกินครับ เปรียบเทียบกันการกินอาหารของคนเราก็คือ ร่างกายเราต้องการอาหารในแต่ละมื้อเพียงเพื่อเป็นพลังงานให้ร่างกายได้ใช้ในแต่ละวันเท่านั้น ฉะนั้นอาหารที่กินเข้าไปที่มันเกินความต้องการของร่างกายมันคือส่วนเกินหรือของเหลือ
คำถามก็คือ แล้วร่างกายจะทำอย่างไรกับส่วนเกินดังกล่าวครับ เมื่อมันเกินก็ต้องขับออกครับ ขับออกมาเป็นของเสียหรืออุจจาระและปัสสาวะนั่นเอง
แต่อาหารบางส่วนจะไม่ได้ถูกขับออกมา แต่จะถูกแปลสภาพไปเป็นรูปต่างๆ เช่นไขมัน เป็นต้น ไขมันไปอยู่ที่ไหน ก็ไปจับอยู่บริเวณรอบเอว ต้นแขน ต้นขา ต้นคอ เรานี่เองครับ
สรุปก็คือกินแต่เฉพาะอาหารในจานบนโต๊ะโดยไม่เหลือบไปมองตู้เย็นหรืออาหารอื่นๆ ซึ่งภาษาอังกฤษก็คือ Eat only from a plate, while seated at a table. No grazing in front of the 'fridge.
แล้วอย่าลืมคอยติดตามกับหัวข้อต่อๆไปนะครับ
สวัสดีครับ
ไมเคิล เล้ง
อ่านเคล็ดลับสู่ความผอมเพรียวเพิ่มเติม
- นับหนึ่ง สอง สาม...จนถึงสิบ เพื่อตั้งสติไม่ให้ "กินตามใจปาก" แล้วมันจะลำบาก... อีกหนึ่งเทคนิคช่วยควบคุมน้ำหนัก
- เทคนิคการควบคุมน้ำหนักด้วยการกิน "หนึ่งจานต่อหนึ่งมื้อ(One plate One meal)" | บ้านคนอยากลดน้ำหนัก
- "การงดอาหารบางมื้อลงช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ" | บ้านสำหรับคนอยากลดน้ำหนัก
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น